fbpx

LỊCH SỬ VỀ GIẤY, CÁCH SẢN XUẤT GIẤY

LỊCH SỬ VỀ GIẤY, CÁCH SẢN XUẤT GIẤY

1. Lịch sử về giấy

1.1 Giấy được phát minh như thế nào?

Vào khoảng năm 105, dưới thời nhà Hán, một hoạn quan tên là Thái Luân đã phát minh ra giấy bằng cách dùng vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ, xong ông đổ hỗn hợp lên tấm vải căng phẳng và trải mỏng rồi để ráo nước. Sau đó ông phát hiện có thể viết lên một cách dễ dàng mà lại nhẹ. Từ đó ông dâng lên Vua và được trọng thưởng cho phát minh của ông.

Vào thời điểm đó giấy trở nên phổ biến ở Trung Quốc nhưng mãi đến hàng ngàn năm sau người ta mới sản xuất giấy cho khắp Châu Á thông qua sự phát triển của con đường tơ lụa. Và giấy được mang đến Châu Âu thông qua giao lưu văn hóa giữa phương Tây Thiên Chúa Giáo và phương Đông.

1.2 Cách sản xuất giấy

Các phương pháp sản xuất giấy Thành phần chính của giấy là các sợi cellulose. Trước tiên người ta sẽ tách các thành phần khác trong nguyên liệu ra khỏi cellulose. Sau đó sẽ pha loãng cellulose trong nước và giã thành sợi. Hỗ hợp này (khoảng 95% là nước) được chế lên một cái rây, lắc đều rây nước chảy xuống bên dưới, các sợi cellulose sẽ nằm chồng lên nhau và tạo thành tấm giấy.

1.2.1 Sản xuất trước khi công nghiệp hóa

a. Nửa đầu thế kỷ 19

Trong giai đoạn này, giấy được làm từ sợi cellulose được thu lượm từ quần áo cũ. Các quần áo cũ sẽ được cắt vụn, rửa sạch, làm cho mục và sau đó được giã nhỏ thành sợi bằng máy và tạo thành hỗn hợp bột. Hỗn hợp bột này sẽ được đổ lên rây và được ép từ rây lên một tấm nỉ, tờ giấy sau khi ép xong sẽ được phơi khô. Và cứ như vậy các người thợ sẽ tiếp tục tạo ra các tấm giấy tiếp theo.

b. Nửa sau thế kỷ 19

Đến giai đoạn này, người ta sử dụng công nghệ tẩy bằng clo thay vì làm cho mục nát rồi rửa sạch. Bằng cách này đã giảm đáng kể lượng sợi thất thoát và có thể sử dụng các loại vải có màu.

1.2.2 Sản xuất trong công nghiệp hóa

Nguyên liệu sản xuất giấy đã được đa dạng bởi gỗ và giấy đã qua sử dụng kèm theo đó là keo và các chất độn. Và giai đoạn này giấy được sản xuất theo quy trình sau:

Quy trình sản xuất giấy

Quy trình sản xuất giấy

[GỌNG VÓ – NOTEBOOK – DESIGN – PRINTING]

Store: 27 Dang Thai Mai, 7 Ward, Phu Nhuan District

Catologue: https://bit.ly/2TZRy4M

Online Store: https://bit.ly/2Sjobc0

Tel: 0903 110 717

Mail: contact@gongvo.com #sotay #sotayviet #GongVo

Chia sẻ bài viết